Cách xây dựng một thương hiệu cá nhân

Thương hiệu cá nhân personal branding

Việc xây dựng thương hiệu cá nhân cần tập trung vào những bước nào? Cùng Ngọc Anh Branding tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Các bước xây dựng thương hiệu cá nhân

Bạn Huyền Ngân K48T4 chuyên ngành quản trị thương hiệu ĐHTM có đặt một vấn đề mà mình cũng rất quan tâm là “muốn xây dựng 1 bản kế hoạch xây dựng thương hiệu cá nhân chi tiết cho một người thì phải làm những bước nào ? Em có thể tìm kiếm các nguồn tài liệu nào?”

Thật sự mà nói, thương hiệu cá nhân (personal brand) là một vấn đề hiện tại vẫn còn đang tranh luận nhiều trên thế giới, ở Việt Nam, em có thể tìm được rất nhiều bài viết về personal brand ngay lập tức với Google. Kiểu như 9 bước xây dựng thương hiệu cá nhân, 8 bước, 12 bước,… Nhưng theo anh, xây dựng thương hiệu cá nhân cũng như xây dựng thương hiệu khác, chỉ cần tập trung vào 4 bước. 4 bước đó là: xây dựng, bảo vệ, phát triển và khai thác giá trị.

1. Xây dựng

Trong phần này em tập trung vào xác định và định vị. Em hãy hiểu thương hiệu là cái gì đó khác biệt với người khác và thống nhất với mình. Đó là cái mà khi người ta nhắc đến em, người ta nghĩ ngay đến điều mà định vị. “Ngân ấy hả, cậu ấy luôn đúng giờ” hoặc “Ngân ấy hả, thay người yêu như thay áo ấy”… Đó là điểm đặc biệt nhất của em và khác biệt so với SỐ ĐÔNG NGƯỜI. Nhưng mà cũng nên “Đẹp khoe ra, xấu xa đậy lại” nhé!

2. Bảo vệ

Personal brand không như các loại thương hiệu khác, nó như Quyền tác giả vậy, hình thành ngay khi em ra đời, chỉ cần bảo vệ khi có ai đó mạo danh em làm việc xấu, khi đó em có thể kiện (nhưng cái này liên quan đến luật Dân sự nhiều hơn là luật Sở hữu trí tuệ – tham khảo Luật Dân sự 2005 em nhé ^^) Hoặc nhẹ nhàng hơn là có ai đó mạo danh em viết thư tình cho thằng khác chẳng hạn, cái này ko cần kiện, cho nó mấy bạt tai là được (nhưng mà viết thư tình cho anh thì thôi không sao, tha cho nó cũng được.

3. Phát triển

Ngoài khác biệt với bên ngoài, em cần thống nhất và duy trì điều đã tạo nên thương hiệu cho em. Ví dụ, người ta nghĩ em là cô gái không bao giờ trễ giờ, thì đừng bao giờ đi muộn dù chỉ 30s. Hoặc thương hiệu thay người yêu như thay áo thì đừng yêu thằng nào lâu quá 1 tuần. Kiểu thế, tức là phải duy trì được điều mà em đã định vị cho mình

4. Khai thác giá trị

Quả này hơi căng, vì như anh thấy bây giờ, ở Việt Nam cũng chưa nhiều người mà thương hiệu của họ có thể “khai thác giá trị” những khi em nổi tiếng, đôi khi chỉ câu nói của em, cũng có thể quy ra thóc

Đó, thương hiệu cá nhân đơn giản là vậy, nhưng làm mới khó. Tài liệu thì em có thể tìm kiếm trên thánh Gu Gồ. Nếu đọc hiểu tiếng anh tốt thì em nên đọc các tài liệu Personal Branding của nước ngoài nhé.

Đọc thêm: Phỏng vấn xin việc và câu chuyện thương hiệu cá nhân.

Chúc em giữ được niềm đam mê với thương hiệu!

Ngọc Anh Branding

Sinh viên năm hai đã cần đi thực tập chưa?
Cách phân biệt một số khái niệm thương hiệu cơ bản

Bình luận

Designed by Ngọc Anh Branding via LarTheme