Cờ Vua – Cờ Tướng và tư duy nhân sự từ góc nhìn cờ vua

Cờ vua và cờ tướng đều có 32 quân cờ, chia làm 2 phe. Cờ tướng đại diện cho văn hóa phương Đông, cờ vua đại diện cho văn hóa phương Tây. Đâu là sự khác nhau? Dưới đây là bài viết “Cờ Vua – Cờ Tướng và tư duy nhân sự từ góc nhìn cờ vua” sẽ đem đến cho bạn cách nhìn hoàn toàn mới.

BÀI HỌC 1: TƯ DUY LÃNH ĐẠO

Một trong những bài học về tư duy nhân sự qua cách chơi cờ đó là tư duy lãnh đạo. Vua trong cờ tướng chỉ đi lại loanh quanh trong một khoảng không gian hẹp, luôn phải có hai con sĩ bảo vệ hai bên. Đây là đại diện cho hình ảnh kiểu lãnh đạo hèn nhát, quan liêu và vô dụng, ngồi một chỗ và chỉ tay năm ngón.

BÀI HỌC 2: TƯ DUY DÙNG NGƯỜI

Con tốt trong cả cờ vua và cờ tướng đều là quân cờ đại diện cho vị trí thấp nhất trong xã hội. Tốt đi trước chết trước, làm bia đỡ đạn cho lãnh đạo phía sau. Đây là bài học về tư duy nhân sự đắt giá.

Tuy nhiên, con tốt trong cờ tướng khi vượt qua nguy hiểm. Sang sông giết địch, tiến lên đi đến cuối bàn cờ thì nó thành vô dụng, không còn khả năng gì nữa. Thể hiện lối tư duy vắt chanh bỏ vỏ, thí mạng cấp dưới để đạt được mục đích cuối cùng của lãnh đạo. Bởi thế mới có nhiều trường hợp lãnh đạo có lỗi nhưng lại đem nhân viên ra đỡ đạn (lỗi do thằng đánh máy, lỗi do đứa phát ngôn hay gần đây nhất là lỗi do đứa… cầm dù).

Trong khi đó, con tốt trong cờ vua sau khi đã phấn đấu tích cực, liều mình xông pha đi đến tận cùng đất địch thì được tôn vinh công trạng và đãi ngộ xứng đáng. Nó có quyền biến thành bất kỳ quân cờ nào có đẳng cấp cao hơn, trừ vua. Hình ảnh này thường được thấy trong các công ty, tập đoàn có tinh thần nhân văn, coi trọng con người. Lãnh đạo thường là nhân viên đi từ bậc thấp nhất đi lên. Trải qua quá trình phấn đấu, chứng minh năng lực, lăn xả bám trụ cùng công ty và được công ty ghi nhận.

BÀI HỌC 3: VỀ TƯ DUY CHỦ ĐỘNG

Cách chơi cờ sẽ rút ra những bài học nhân sự quý giá. Trong cờ tướng, tượng không thể qua sông. Pháo thì cần ngòi mới ăn được đối phương. Mã cũng bị cản trong một số trường hợp nhất định. Điều này thể hiện hình ảnh nhân viên dù muốn đạt được mục tiêu đến mấy, cố gắng đến mấy thì cuối cùng vẫn bị bó buộc bởi những rào cản, quy chế và tư duy hạn hẹp của người lãnh đạo.

Trong cờ vua, các quân mã không bị cản. Quân tượng đi khắp bàn cờ, quân xe và quân hậu tung hoành ngang dọc. Rõ ràng là trong cờ vua, các quân cờ có khả năng linh hoạt, chủ động và tự do hơn, ít bị gò bó như trong cờ tướng.

BÀI HỌC 4: TƯ DUY HỖ TRỢ

Một trong những bài học về tư duy nhân sự đó là tư duy hỗ trợ. Trong cờ tướng, chỉ có 2 con tốt may mắn đứng trước con xe là có sự bảo vệ của cấp lãnh đạo ngay từ đầu. Các con tốt còn lại đều phải nằm trong vùng nguy hiểm. Chúng không được bảo vệ bởi những quân tướng lãnh phía sau.

Trong cờ vua, tất cả các con tốt đều được bảo vệ và hỗ trợ phía sau bởi các quân tướng lãnh. Không con nào bị nguy hiểm hơn con nào, thể hiện sự công bằng trong đãi ngộ. Nhờ đó con tốt trong cờ vua có thể tiến lên phía trước không chỉ 1 mà 2 ô. Nó tin rằng khi mình xông pha vì mục tiêu chung thì phía sau luôn có cấp trên ủng hộ.

BÀI HỌC 5: TƯ DUY BÌNH ĐẲNG – TÔN TRỌNG NGƯỜI TÀI

Trong cờ tướng, đứng cạnh vua là 2 con sĩ. Chúng cực phế chỉ biết loanh quanh con tướng để bảo vệ. Điều này đại diện cho hình ảnh loại người xun xoe xu nịnh lãnh đạo, không có thực tài nhưng lại được lãnh đạo cất nhắc cho ở gần bên cạnh. Ta có thể liên tưởng tới hình ảnh thời xưa cạnh các vị hoàng đế là thái giám, công công.

Cơ vua - cờ tướng và bài học tư duy nhân sự đáng suy ngẫm

Còn trong cờ vua, đứng cạnh quân vua là con Hậu. Đây là quân cờ có sức mạnh to lớn nhất bàn cờ, đi dọc đi ngang, đi chéo đều được. Điều đó thể hiện sự trân trọng thực lực, đánh giá đúng tài năng của người tài trong tập thể. Và người có khả năng cao nhất thì được ở gần lãnh đạo nhất.

 BÀI HỌC 6: TƯ DUY TRAO QUYỀN

Đặc biệt, những người tìm hiểu cờ vua sẽ biết về luật “Nhập thành”. Khi nhập thành, quân vua sẽ rời khỏi vị trí của mình. di chuyển qua 2 ô về phía quân xe tham gia nhập thành. Sau đó di chuyển quân xe tới ô mà quân vua vừa di chuyển qua sao cho nó nằm ngay bên cạnh quân vua. Điều này thể hiện tư duy trao quyền, tin tưởng giao trọng trách cho cấp dưới mình cùng chung tay gánh vác.

CUỐI CÙNG, ĐẶC BIỆT LÀ TƯ DUY TÔN TRỌNG NỮ QUYỀN

Chỉ trong cờ vua mới có quân Hậu. Hậu là quân đại diện cho phái nữ duy nhất trên bàn cờ, và cũng là quân có năng lực mạnh nhất. Điều này thể hiện sự tôn trọng khả năng của người phụ nữ. Khi có thực tài thì vẫn có thể đảm nhiệm được trọng trách quan trọng trong xã hội.

Trên đây là bài viết “Cờ Vua – cờ – Tướng và 7 bài học về tư duy nhân sự”. Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn nhiều kiến thức hữu ích. Bài viết này không nhằm đả kích chê bai cờ tướng dở hơn cờ vua. Mỗi loại cờ đều có luật riêng, có cái hay riêng của nó. Hãy nhìn nhận và đánh giá bài viết ở góc nhìn của nhà quản trị nhân sự, tác giả không dạy bạn đánh cờ. Trân trọng.

Nguồn: Đặng Tuấn Tiến