Yếu tố giới hạn bản thân

Giới hạn bản thân

Giới hạn bản thân của bạn là gì? Nếu bạn thấy mình giỏi mà mãi không thể thành công, bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Em thấy mình cũng giỏi mà sao không thành công bằng người?

Nếu bạn hỏi ai đó “Em thấy mình cũng giỏi mà sao không thành công bằng người?”. Bạn nghĩ rằng đây cũng là câu hỏi thường trực của nhiều bạn.

Thường người ta sẽ an ủi động viên là cứ kiên nhẫn, hoặc cùng lắm là giải thích bằng số mệnh. Nhưng nếu bạn hỏi anh Vũ Nguyên Thành, sẽ nhận được câu trả lời ngay: “Có giỏi gấp mười mà không biết hạn chế các Limiting Factor thì mãi vẫn thế thôi. Mức độ thành công của người lãnh đạo không phụ thuộc vào độ giỏi – giỏi là đương nhiên, là điều kiện cần – mà phụ thuộc vào các yếu tố giới hạn bản thân của anh ta”.

Limiting Factor

Tiến sĩ Vũ Nguyên Thành là chuyên gia về công nghệ sinh học. Anh Thành giải thích về Limiting Factor của một hệ sinh vật. Để dễ hiểu lấy tạm hình ảnh một cây non đang lớn. Cây chỉ có thể phát triển tốt nếu có đầy đủ các yếu tố cần thiết: đất, phân bón, nước… để cung cấp dưỡng chất, là ánh sáng và khí trời để quang hợp. Nếu chỉ một trong các yếu tố đó bị hạn chế, cây sẽ không lớn được, còi cọc, thậm chí có thể chết.

Tổng quát hơn, năng lực của một hệ thống không bao giờ vượt qua và luôn bị khống chế chính bởi yếu tố giới hạn của hệ thống đó, cho dù các yếu tố khác trong hệ thống không bị giới hạn.

Lấy thêm một ví dụ về chai Lavie 1 lít. Nếu chiếc chai bị một lỗ dò ngang thân, nước sẽ chảy ra. Khả năng chứa nước của chai chỉ còn lại ngang mức xấp xỉ với vị trí lỗ dò đó. Chai có thể chứa được không tới nửa lít. Đây chính là chính là yếu tố giới hạn cho khả năng trữ nước của chai.

Nói vậy để hiểu rằng mỗi người chúng ta, cho dù năng lực có tốt đến đâu   nhưng vẫn sẽ bị những yếu tố giới hạn khống chế, và làm phung phí đi tài năng, như nước bị trào đi vậy. Đó là lí do nhiều người đi học rất thông minh, thi cử giỏi giang, nhưng ra đời không thành công như bạn bè cùng trang lứa. Có thể anh ta giỏi về năng lực nghề nghiệp, nhưng lại bị những yếu tố giới hạn mà những người đang thành công hơn không vướng phải.

Giới hạn bản thân với nhân sự trong doanh nghiệp

Đối với nhân sự, mỗi người đều có thể có hàng tá những tính cách mang tính Limiting Factors giới hạn sự thành công của mình: tính vô trách nhiệm, tính luộm thuộm, vô kỷ luật, thiếu kế hoạch, hay sai hẹn, ngại giao tiếp, thích nhậu nhẹt, hay bông lơn, thiếu hài hước, tính sợ Tây,…

Một bạn lập trình giỏi nhưng luộm thuộm và thiếu kỷ luật rất khó thăng tiến. Một bạn bán hàng đầy kỹ năng nhưng luôn sai hẹn hẳn không thể thành công. Và một người uyên bác, tầm nhìn rộng nhưng thiếu kỹ năng diễn thuyết hoặc lười quan hệ t không thể trở thành một lãnh đạo tốt.

Đối với nhân viên, việc phát huy các sở trường của mình sẽ vô cùng quan trọng hơn. Yếu tố giới hạn của các nhân viên sẽ được bổ khuyết bởi đồng nghiệp và hạn chế tối đa thông qua kỹ năng làm việc nhóm. Nhưng đối với lãnh đạo, việc hạn chế tiến tới loại bỏ các yếu tố giới hạn lại chính là chìa khóa cho các bước thành công tiếp theo.

Đối với một tổ chức, người lãnh đạo chính là yếu tố giới hạn của tổ chức đó. Một công ty sẽ chỉ phát triển được đến ngưỡng bị hạn chế bởi tầm của CEO. Khi đó, công ty chỉ có thể phát triển lên một tầm khác khi thay CEO mới, hoặc CEO cũ phải tự hạn chế hoặc loại bỏ được các yếu tố giới hạn đang cản trở bản thân và qua đó, cản trở cả tổ chức.

Tổng kết

Không phải ai cũng nhìn ra yếu tố giới hạn của mình, nhưng nhìn ra được còn là dễ. Để hạn chế hoặc loại bỏ hẳn nó mới là điều khó khăn. Điều này đòi hỏi một nghị lực phi thường mà ít người làm được. Những người đó thường dễ có thành công lớn.

Tôi có ông em xin được giấu tên, là luật sư giỏi, uyên bác đông tây kim cổ, hành xử chuẩn mực trước sau nhưng đường hoạn lộ thì rất gian nan vất vả. Tán gẫu với nhau hắn vẫn khoe bộ răng xấu kinh hoàng của hắn là quý tướng. Tôi cười bảo răng chính là limiting factor của chú, sửa đi. Hắn nghe lời, bỏ ra 30 triệu làm lại quả răng. Quả nhiên sau trúng cử đại biểu, lên ầm ầm như diều gặp gió. Cũng may là sửa răng dễ hơn nhiều so với sửa tính cách.

Còn yếu tố giới hạn của bạn là gì?

  Theo HOANG TO FACEBOOK

Xem thêm:

Công thức để trở thành sinh viên thành công.

Điều gì tôi cần ở một nhân viên giỏi?

Cuốn sách và giỏ đựng than
Rùa và thỏ – Bài học từ ngụ ngôn

Bình luận

Leave a Message

Registration isn't required.

Designed by Ngọc Anh Branding via LarTheme