Hảo Hảo đưa Hảo Hạng ra tòa

Hảo Hảo đưa Hảo Hạng ra tòa

Tổng quan sự việc Hảo Hảo đưa Hảo Hạng ra tòa

Nguyên đơn là công ty cổ phần Acecook Việt Nam (Vina Acecook). Bị đơn là công ty cổ phần thực phẩm Á Châu (Asia Foods).

Vina Acecook đã gửi đơn lên TAND tỉnh Bình Dương kiện Asia Foods. Lí do vụ việc làAsia Foods xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu “Hảo Hảo, mì tôm chua cay, Hình”.

Cụ thể, Vina Acecook yêu cầu tòa án xác định hành vi sử dụng mẫu bao gói mì ăn liền mang dấu hiệu “Mì Hảo Hạng, Tôm chua cay & Hình” của Asia Foods là xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu “Hảo Hảo, mì tôm chua cay, Hình” được bảo hộ theo Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 62360 của Acecook Việt Nam và buộc chấm dứt hành vi vi phạm.

Ngoài ra, Vina Acecook cũng yêu cầu công ty Asia Foods phải đăng báo xin lỗi. Đồng thời cải chính công khai về hành vi vi phạm của mình đối với Acecook. Bên cạnh đó cần bồi thường thiệt hại cho Vina Acecook 817,5 triệu đồng.

Lý luận của hai bên

Vina Acecook là sở hữu chủ hợp pháp với giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “Hảo Hảo” số 62360. Theo đó, được bảo hộ tổng thể chữ “Hảo Hảo, mì tôm chua cay” và hình tô mì với sợi mì, tôm và rau củ. Điều này bao gồm các màu sắc, các hình ảnh trên bao gói mì.

Tháng 12-2014, công ty phát hiện trên thị trường bán loại mì nhãn hiệu “Hảo Hạng”. Đây là sản phẩm của Asia Foods có cách trình bày bao gói dễ gây nhầm lẫn với Hảo Hảo. Cục Sở hữu trí tuệ đã xác nhận hành vi của Asia Foods vi phạm quyền đối với nhãn hiệu.

Vina Acecook đã chủ động gửi thư khuyến cáo yêu cầu Asia Foods. Theo đó, yêu cầu chấm dứt và khắc phục hành vi vi phạm nhưng không thành công. Sau đó, Vina Acecook gửi đơn yêu cầu Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương kiểm tra, xử lý hành chính hành vi  vi phạm này của Asia Foods. Tại biên bản làm việc do Chi cục quản lý thị trường lập ngày 11-3-2015, đại diện Asia Foods vẫn khẳng định mì Hảo Hạng của công ty này không sao chép mẫu mã của mì Hảo Hảo.

Quyết tâm bảo vệ thương hiệu đến cùng của Vina Acecook

Tuy nhiên, Asia Foods cũng xác nhận đã ngừng sản xuất sản phẩm này từ ngày 4-2-2015. Đây là lý do mà Chi cục Quản lý thị trường Bình Dương quyết định không tiến hành kiểm tra hành chính công ty Asia Foods. Chi cục Quản lý thị trường đề nghị 2 bên nếu không thống nhất thì khởi kiện ở tòa án. Với những chứng cứ rõ ràng về hành vi vi phạm độc quyền nhãn hiệu, Vina Acecook quyết định khởi kiện. Ông Kafiwara Junichi, Tổng giám đốc Vina Acecook đề nghị tòa án xem xét giải quyết theo các yêu cầu của công ty.

Đây là sự việc vi phạm nghiêm trọng đến thương hiệu của sản phẩm. Để tránh bị mất quyền lợi, doanh nghiệp cần đăng ký bảo hộ nhãn hiệu càng sớm càng tốt. Ngoài ra, khi có ý định xuất khẩu, doanh nghiệp cần sớm đăng ký bảo hộ ở nước ngoài. Đừng xem nhẹ tầm quan trọng của đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Rất có thể doanh nghiệp của bạn sẽ nhận “trái đắng” khi chậm trễ trong việc bảo hộ nhãn hiệu.

Nguồn: Internet

Xem thêm:

Đặt tên thương hiệu – Bài toán không hề đơn giản

Cách phân biệt một số khái niệm thương hiệu cơ bản

Xây dựng chiến lược marketing và branding

15 ý tưởng bao bì sáng tạo tuyệt vời
Phép “Tứ lượng bạt thiên cân” trong cuộc sống và kinh doanh

Bình luận

Designed by Ngọc Anh Branding via LarTheme